Lắc tay vàng tây – Rẻ và đẹp

Ngoài giá trị thời trang, lắc tay vàng tây là loại lắc tay nữ được dùng khá phổ biến làm của hồi môn trong các đám cưới truyền thống của người Việt.

Vàng tây

Vàng tây là hợp kim của vàng và một số kim loại khác. Lắc tay được làm từ vàng tây được khá nhiều người ưa dùng vì vừa mang vẻ thời trang, vừa giữ được phần nào giá trị của sản phẩm.

Tùy theo hàm lượng vàng ta sẽ có những loại vàng tây khác nhau. Ví dụ vàng 9k, vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k, vàng 24k..

Vàng 24k là loại vàng hay được gọi là “vàng bốn số chín”, hay vàng 9999. Hàm lượng vàng của các loại vàng khác nhau sẽ giảm theo số “K” tương ứng.

Lấy số “K” chia cho 24 sẽ được hàm lượng vàng. Ví dụ muốn biết lượng vàng trong vàng 18k là bao nhiêu, ta lấy 18 chia cho 24 sẽ bằng 0,75. Vậy vàng 18k có 75% là vàng, 25% là các loại hợp kim khác (thường được gọi là “hội”). Đây cũng chính là cách để tính tuổi vàng.

Lắc tay Vàng tây

Mẫu lắc tay vàng tây 24k gia công trong nước.

Mẫu lắc tay vàng tây 24k gia công trong nước.

Lắc tay vàng tây được dùng nhiều nhất trong các dịp cưới hỏi do truyền thống của người Việt Nam là trao của hồi môn cho con gái khi về nhà chồng. Lắc tay vàng tây đảm bảo được các yếu tố thời trang – do dễ gia công, và giá trị – do được làm từ vàng.

Tuy nhiên có một đặc điểm cần lưu ý là giá vàng tây mua vào / bán ra chênh lệch khá lớn. Bán vàng tây thường phải chịu lỗ cao hơn vàng ta – là loại vàng “bốn số chín” hay vàng 24k.

Lắc tay vàng, hoặc Kiềng vàng là của hồi môn không thể thiếu trong các đám cưới Việt.

Lắc tay vàng tây còn hay được gọi là Lắc vàng (dễ bị lẫn với lắc tay vàng ta), lac vang tay (khi không bỏ dấu tiếng Việt), lac tay vang tay, vòng tay vàng tây, vòng đeo tay vàng tây, vong deo tay vang tay.

Đọc thêm về khái niệm Vàng tây tại blog nữ trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>